Zona thần kinh là gì? Bị zona thần kinh có lây không?

Zona thần kinh là gì? Zona thần kinh có lây hay không? Đây là bệnh lý do virus Varicella gây nên. Khi bị zona thần kinh mà không chữa trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích nhất về bệnh lý này. 

Bệnh zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh còn có tên gọi là “giời leo”, đây là bệnh nhiễm trùng da do virus thần kinh Varicella zoster gây nên. Thông thường các virus này gây nên bệnh bị bệnh thuỷ đậu, sau khi người bệnh khỏi thì virus tồn tại nhưng không gây bệnh. 

Khi gặp điều kiện thuận lợi như suy giảm miễn dịch, sang chấn tinh thần, suy nhược cơ thể… thì loại virus này sẽ tái hoạt. Chúng lan truyền ra các đầu dây thần kinh cảm giác và gây nên bệnh zona thần kinh. Do đó zona thần kinh là bệnh lý gây nên nhiều khó chịu cho người bệnh và gây mất thẩm mỹ, tự tin khi giao tiếp.

Bệnh zona thần kinh có lây nhiễm hay không?

Bệnh zona thần kinh gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Ngoài ra bệnh còn gây mất thẩm mỹ cho người bệnh. Do đó nhiều người băn khoăn liệu bệnh zona thần kinh là gì, bệnh có lây hay không. 

Thực tế bệnh zona thần kinh là bệnh truyền nhiễm, rất dễ lây lan trong gia đình và cộng đồng. Đặc biệt là vào mùa hè, mùa mưa, thời tiết giao mùa khi có sự tiếp xúc hoặc sinh hoạt chung. 

Đặc biệt, những đối tượng đã tiêm phòng zona thần kinh, thủy đậu vẫn có thể mắc bệnh khi hệ miễn dịch yếu kém. Tuy nhiên khi những mụn nước khô, tróc vảy thì bệnh không còn khả năng lây nhiễm. 

Tóm lại, bệnh zona thần kinh là bệnh lý lây nhiễm, do đó bạn cần có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Tuy bệnh không gây nguy hiểm tính mạng nhưng gây mất thẩm mỹ và khó chịu cho người bệnh.

Phòng ngừa bệnh zona thần kinh như thế nào?

Bệnh zona thần kinh là gì đã được chúng tôi giải thích ở trên. Đây là bệnh lý tuy không nguy hiểm nhưng gây mất thẩm mỹ cho người bệnh và có thể để lại nhiều biến chứng. Do đó việc phòng ngừa bệnh zona thần kinh là điều cần thiết và quan trọng.

  • Đầu tiện bạn cần tránh tiếp xúc đối với những người mắc bệnh zona thần kinh khi cơ thể người bệnh còn mụn nước.
  • Ngoài ra cần tiêm chủng phòng ngừa bệnh zona để bảo vệ khỏi nguy cơ mắc thủy đậu và zona thần kinh. Lưu ý cần tiêm đủ 2 liều vắc xin, liều đầu tiên lúc trẻ 12 tháng tuổi và liều thứ hai lúc trẻ 4 -6 tuổi. Không nên tiêm vắc-xin thủy đậu cho phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý vừa hoặc nặng.
  • Ngoài ra bạn cần ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, ngủ không ngon giấc gây ảnh hưởng sức khỏe. 
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ dưỡng chất để tăng cường sức khỏe. 
  • Không hút thuốc, không sử dụng chất kích thích, không uống rượu bia. 
  • Thăm khám bác sĩ khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bệnh để được chỉ định điều trị kịp thời. Nếu bác sĩ kê đơn thuốc, cần tuân thủ liều lượng, tuyệt đối không uống quá liều hay ít hơn liều chỉ định gây nhờn thuốc. Hãy tuân thủ chế độ điều trị theo chỉ định y khoa của bác sĩ để có kết quả tốt nhất. 

Kết luận

Zona thần kinh là gì đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Bệnh zona thần kinh là bệnh lây nhiễm gây nên nhiều biến chứng cho chúng ta nếu không điều trị kịp thời. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn hay muốn mở hiệu thuốc hãy liên hệ với Acent Duc Pharma theo hotline 0973716474 – 0989794826. Hoặc truy cập website https://acentducpharma.com/ để tham khảo thêm những dịch vụ chúng tôi cung cấp.

 

Trả lời

Những sản phẩm đang sale