Top 5+ loại thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

Bệnh viêm loét dạ dày gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe nếu không được chữa trị kịp thời. Căn bệnh này hầu như được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc chữa viêm loét dạ dày để giảm thiểu triệu chứng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc các nhóm thuốc phù hợp để điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả.

Thuốc bao phủ ổ loét chữa viêm loét dạ dày

Nhóm thuốc có tác dụng bao phủ ổ loét bảo vệ dạ dày dưới đây được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân loét dạ dày. Mỗi loại thuốc củng cố lớp nhầy của dạ dày theo những cơ chế khác nhau. Dưới đây là một số thuốc thuộc nhóm bao phủ vết loét như:

Thuốc bao phủ ổ loét chữa viêm loét dạ dày
Thuốc bao phủ ổ loét chữa viêm loét dạ dày
  • Thuốc Sucralfat, misoprostol có tác dụng liên kết với protein trong dịch tiết nhằm kích thích sản xuất prostaglandin.
  • Thuốc Rebamipide giúp tăng chất lượng chất nhầy của dạ dày. Từ đó ức chế sự bám dính của vi khuẩn H. Pylori vào niêm mạc.
  • Thuốc Teprenone có tác dụng tăng tốc độ liền sẹo.

Nhóm thuốc này có tác dụng làm vết loét mau lành hơn, hạn chế triệu chứng viêm và đau nhức. 

Thuốc kháng sinh – Thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc sử dụng khi bệnh nhân có vi khuẩn Helicobacter pylori bên trong dạ dày. Thông thường, bác sĩ sẽ phối hợp 2 loại kháng sinh để điều trị loại vi khuẩn này. 

Cụ thể như thuốc amoxicillin, clarithromycin, metronidazole, tetracycline, tetracycline, levofloxacin… Tùy tình trạng cơ thể và bệnh lý mỗi người để chỉ định sử dụng loại thuốc điều trị phù hợp. 

Tuy nhiên cần thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh để tránh tình trạng kháng thuốc. Hãy tuân thủ liều lượng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc. Cần uống thuốc kháng sinh đúng liều, đúng theo thời gian quy định.

Nhóm thuốc kháng tiết axit dạ dày

Một trong những nhóm thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng tiếp theo là thuốc kháng tiết axit. Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm bớt lượng axit trong dạ dày tiết ra, hạn chế tổn thương của vết loét. Giúp vết thương nhanh lành, hạn chế triệu chứng đau nhức. 

Nhóm thuốc kháng tiết axit được phân chia thành 2 loại nhỏ như sau: 

  • Nhóm ức chế thụ thể histamin H2 (H2RA) bao gồm thuốc famotidine, cimetidine, nizatidine… Nhóm thuốc H2RA có tác dụng làm giảm lượng axit được tế bào tiết ra. Đặc biệt thuốc được sử dụng trong các ca bệnh ít triệu chứng, đơn giản. Ngoài ra nhóm thuốc này còn được dùng để điều trị tăng axit dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản và dự phòng viêm loét tái phát.
  • Nhóm ức chế bơm proton (PPI) như thuốc omeprazole, lansoprazole, rabeprazole, pantoprazole… Nhóm thuốc kháng tiết axit có tác dụng mạnh nên hoàn toàn có thể sử dụng ở liều thấp. 

Đặc biệt thuốc PPI bất hoạt việc tiết axit hiệu quả hơn. Thuốc PPI được sử dụng kết hợp với NSAIDS để dự phòng viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng lâu dài nhóm thuốc PPI ở liều cao sẽ gây loãng xương.

Nhóm thuốc giúp trung hòa axit dạ dày

Thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng có nhiều loại khác nhau, trong đó không thể thiếu nhóm thuốc trung hòa axit. Đây là những loại thuốc có công dụng trung hòa bớt ion H+ trong dạ dày. Bên cạnh đó còn có tác dụng nâng cao độ pH lên trên 3, hạn chế tác động gây viêm loét dạ dày. 

Thuốc trung hòa axit này được sử dụng kết hợp với các thuốc chữa viêm loét dạ dày khác để giảm triệu chứng đau rát nhanh chóng. Nhóm thuốc này được dùng sau bữa ăn, bữa tốt trước khi ngủ. Tuy nhiên nhóm thuốc này chỉ điều trị triệu chứng nên cần có sự chỉ định bác sĩ và không dùng lâu dài. 

Trên đây là những chia sẻ về các nhóm thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả. Tùy tình trạng bệnh lý, cơ địa mỗi người để có chỉ định sử dụng thuốc phù hợp. Hãy liên hệ với Acent Duc Pharm nếu cần tư vấn về các loại thuốc điều trị nêu trên.

Trả lời

Những sản phẩm đang sale