Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa là một trong những bệnh lý gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Cụ thể cơn đau nhức dọc theo cột sống lưng lan đến các ngón chân. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây đau thần kinh tọa vô cùng quan trọng và cần thiết. Nhờ đó có thể tìm kiếm được những biện pháp chữa trị hiệu quả và nhanh chóng.  

>> Xem thêm: Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa là gì
Đau dây thần kinh tọa là gì

Đau thần kinh tọa còn gọi là đau thần kinh hông to. Đây là căn bệnh gây nên cơn đau bắt đầu từ cột sống thắt lưng lan tới mắt cá và các ngón chân. Tùy theo từng vị trí tổn thương mà hướng lan cơn đau sẽ khác nhau.

Căn bệnh này thường gặp ở những đối tượng nữ giới từ 30-50 tuổi. Đau thần kinh tọa gây nên nhiều ảnh hưởng cho sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh tọa

Thực tế có khá nhiều nguyên nhân gây nên bệnh đau thần kinh tọa. Trong đó có các nguyên nhân gây bệnh chủ yếu dưới đây.

  • Nguyên nhân đầu tiên là do bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Căn bệnh này gây nên tổn thương cho dây thần kinh tọa và kéo theo những cơn đau dai dẳng. 
  • Ngoài ra do đĩa đệm cột sống bị lồi ra và đè trực tiếp lên dây thần kinh tọa gây nên cơn đau nhức. 
  • Nguyên nhân do hẹp ống sống gây chèn ép lên dây thần kinh gây đau nhức.
  • Tình trạng đốt sống bị lệch ra khỏi vị trí và đâm vào các rễ thần kinh. Từ đó gây nên nhức cơn đau nhức khó chịu cho bệnh nhân.
  • Nguyên nhân do bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Lúc này khối nhân nhầy thoát ra gây chèn ép các rễ thần kinh. 
  • Những đối tượng có tuổi càng cao thì tình trạng thoái hóa diễn ra mạnh. Do đó hình thành nên mỏm gai cột sống, gai xương gây chèn ép dây thần kinh tọa.
  • Nguyên nhân bị đau dây thần kinh tọa do các chấn thương như tai nạn giao thông, tai nạn lao động…
  • Ngoài ra những người thường xuyên làm công việc nặng, ngồi làm việc 1 chỗ nhiều giờ… sẽ có nguy cơ mắc bệnh đau thần kinh tọa hơn. 
  • Đặc biệt những đối tượng béo phì, có thói quen sinh hoạt không khoa học như tập thể thao quá sức… Đây là nhóm người có nguy cơ bị đau thần kinh tọa cao.

Bệnh đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Bệnh đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không
Bệnh đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không

Xác định chính xác nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa nêu trên sẽ giúp quá trình điều trị tốt hơn. Vậy đau thần kinh tọa có nguy hiểm không? Câu trả lời là căn bệnh này sẽ không gây nguy hiểm cho tính mạng. Tuy nhiên cơn đau nhức gây nhiều khó chịu và suy giảm chức năng vận động của người bệnh. 

Cơn đau sẽ kéo dài khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Đặc biệt khi dây thần kinh bị chèn ép có thể gây ảnh hưởng đến hệ cơ, gây yếu cơ. teo cơ. Điều này nếu kéo dài sẽ khiến bệnh nhân hay bị tê chân và không thể đi lại như bình thường. Nguy hiểm hơn, đau dây thần kinh tọa còn gây mất cảm giác hoàn toàn ở chân.

Do vậy khi bạn bị đau thần kinh tọa cần đến bệnh viện thăm khám và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra hãy tham khảo những sản phẩm chức năng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho xương khớp, giảm thiểu cơn đau nhức. 

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản gây đau dây thần kinh tọa mà Acent Duc Pharm đã tiết lộ đến bạn. Thông qua những kiến thức này giúp người bệnh nhận biết được mức độ nguy hiểm của bệnh để chữa trị kịp thời. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn mở nhà thuốc, chọn mua các sản phẩm hữu ích cho sức khỏe hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Những sản phẩm đang sale