Người già bị mất ngủ phải làm sao? Những biện pháp hữu hiệu

Tình trạng người cao tuổi mất ngủ ngày càng tăng cao hiện nay. Tình trạng mất ngủ gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người lớn tuổi. Vậy người già bị mất ngủ phải làm sao? Những biện pháp chữa trị mất ngủ hữu hiệu cho người cao tuổi như thế nào? Xin mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các biện pháp hữu hiệu dưới đây. 

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi
Nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi

Hiện nay vấn đề mất ngủ ở người cao tuổi diễn ra rất phổ biến và gây nên nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước khi tìm hiểu người già bị mất ngủ phải làm sao chúng ta cần hiểu rõ những nguyên nhân gây mất ngủ.

Thực tế có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng mất ngủ ở người cao tuổi. Cụ thể một số nguyên nhân chính gây nên mất ngủ ở người già như sau:

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ tiên phát

Cụ thể như do chứng ngưng thở lúc ngủ ở người béo phì hay hiệu tượng chân tay tự cử động về đêm. Những triệu chứng này khiến cho đối tượng lớn tuổi thức giấc và khó ngủ lại.

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ thứ phát

Những triệu chứng đau do bệnh cơ xương khớp càng tăng dần lúc nửa đêm về sáng. Hay do bệnh nhân bị các bệnh lý như thiết máu cơ tim, tiểu đêm, khó thở… Chính vì thế khiến người già bị tỉnh giấc và khó ngủ lại gây rối loạn giấc ngủ.

Do bệnh lý tâm thần kinh

Nguyên nhân tiếp theo khiến người già bị mất ngủ là do bệnh trầm cảm. Đây là căn bệnh khiến chúng ta bị thức giấc sơm, ngủ ngày nhiều và ngủ đêm ít. Ngoài ra, các rối loạn tâm thần như lo âu quá mức, sa sút trí tuệ cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Do sử dụng thuốc 

Nhiều người cao tuổi sử dụng các loại thuốc corticoid, thuốc nội tiết tố tuyến giáp, thuốc điều trị bệnh thần kinh, thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc hạ huyết áp … sẽ gây mất ngủ. 

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như thay đổi nhịp sinh học, cơ thể bị lão hóa, các bệnh lý khác gây nên hiện tượng mất ngủ ở người già. Tùy từng nguyên nhân khác nhau để có những biện pháp điều trị bệnh hợp lý. 

Người già bị mất ngủ phải làm sao?

Mất ngủ ở người già gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe và tuổi thọ. Do vậy việc tìm kiếm những giải pháp điều trị mất ngủ hiệu quả, an toàn là điều mà chúng ta cần quan tâm. Dưới đây là một số các biện pháp điều trị mất ngủ hữu ích dành cho bạn.

Tập luyện thể dục đều đặn hàng ngày 

Tập luyện thể dục đều đặn hàng ngày 
Tập luyện thể dục đều đặn hàng ngày 

Để có giấc ngủ ngon và sâu hơn thì người cao tuổi nên thực hiện các động tác thể dục nhẹ nhàng ban ngày. Tập luyện thể thao hợp lý giúp cơ thể dẻo dai hơn, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên tránh tập thể dục từ sau 6h tối trở đi. 

Người già bị mất ngủ phải làm sao? Môi trường ngủ thư giãn

Hãy tạo không gian ngủ thư giãn, yên tĩnh để đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Cần duy trì thói quen ngủ đúng giờ, tạo điều kiện về nhiệt độ phòng thích hợp. Chăn, gối cần có độ mềm thích hợp tạo cảm giác êm ái khi nằm. 

Không sử dụng thực phẩm, thuốc có chất kích thích

người già bị mất ngủ phải làm sao? Lưu ý tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá vào buổi chiều tốt. Những thực phẩm này không những gây hại cho sức khỏe mà còn khiến bạn mất ngủ. 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chúng ta nên kết thúc bữa ăn tối vài giờ trước khi đi ngủ. Ngoài ra cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh đầy bụng, khó tiêu dẫn đến mất ngủ. 

Trên đây là lời giải đáp cho việc người già bị mất ngủ phải làm sao. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi giúp ích phần nào cho bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ông bà, bố mẹ. 

Trả lời

Những sản phẩm đang sale