Người bị bệnh mất ngủ có bị giảm cân không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của con người. Mất ngủ gây nên nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe con người. Vậy mất ngủ có bị giảm cân không? Những tình trạng mất ngủ phổ biến hiện nay sẽ ảnh hưởng đến cân nặng như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình. 

Mất ngủ có bị giảm cân không? Mất ngủ gây tăng cân và béo phì

Giấc ngủ của mỗi người sẽ khác nhau về số lượng thời gian. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì những người ngủ ít hơn 7h đồng hồ mỗi đêm sẽ có nguy cơ tăng cân hơn so với người ngủ đủ giấc. 

Mất ngủ làm tăng sự thèm ăn 

Người thiếu ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc sẽ có cảm giác thèm ăn hơn so với người ngủ đủ giấc. Điều này gây ra bởi tác động của giấc ngủ đối với 2 hormone báo hiệu cơn đói ghrelin và leptin. 

Trong đó Ghrelin được giải phóng trong dạ dày nhằm báo hiệu cơn đói trong não. Leptin được giải phóng từ các tế bào mỡ nhằm ngăn chặn cơn đói và báo hiệu cảm giác no trong não.

Vậy mất ngủ có bị giảm cân hay không? Thực ra khi bạn ngủ không đủ giấc sẽ sản sinh ra nhiều ghrelin và ít leptin hơn. Điều này khiến bạn thường xuyên có cảm giác đói và tăng cảm giác thèm ăn. 

Ngoài ra, nồng độ cortisol cao hơn khi bạn không ngủ đủ giấc sẽ gây căng thẳng, tăng cảm giác thèm ăn. Vì thế việc mất ngủ không hề gây giảm cân mà có có khả năng tăng cân nhiều hơn

Ngủ ít làm tăng lượng calo tiêu thụ

Người ít ngủ sẽ có xu hướng tiêu thụ nhiều calo hơn. Sự gia tăng lượng calo là do sự thèm ăn hay sử dụng các thực phẩm kém lành mạnh. Ngoài ra cũng có thể do bạn có quá nhiều thời gian nên sinh ra cảm giác thèm ăn. Do đó nếu bạn không ngủ được, nên tìm các biện pháp giải trí khác như ngồi thiền, tập yoga, xem phim…

Mất ngủ làm giảm quá trình trao đổi chất của cơ thể

Tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể trong khi ngủ là số lượng calo đốt cháy cơ thể hoàn toàn nghỉ ngơi. Chỉ số này ảnh hưởng bởi việc mất ngủ, tuổi tác, cân nặng, chiều cao, giới tính, khối lượng cơ bắp. Lý do cơ bắp đốt cháy nhiều calo khi nghỉ ngơi do mất ngủ nên tốc độ trao đổi chất sẽ giảm. Điều này khiến cơ thể có khả năng tăng cân hơn. 

Mất ngủ có bị giảm cân không? Ảnh hưởng cân nặng như thế nào? 

Hiện nay có hai tình trạng mất ngủ diễn ra phổ biến như mất ngủ cấp tính, mất ngủ mãn tính và mất ngủ do di truyền. Tùy từng trường hợp mất ngủ khác nhau mà bạn có biện pháp cải thiện hiệu quả. 

Tuy nhiên bất cứ trường hợp mất ngủ nào cũng đều gây tăng cân cho bạn khi mất ngủ diễn ra quá thường xuyên. Vậy câu trả lời là bị mất ngủ sẽ không gây giảm cân mà ngược lại còn có thể tăng cân nhiều hơn. 

Mất ngủ gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe nếu bạn không điều trị kịp thời. Tùy tình trạng bệnh lý khác nhau để có những biện pháp chữa trị và sử dụng thuốc bổ trợ thích hợp nhất. 

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn liệu bị mất ngủ có bị giảm cân không? Việc mất ngủ kéo dài thường xuyên sẽ gây nên những tổn hại về sức khỏe cho con người. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào cho bạn đọc trong việc chăm sóc sức khỏe. 

Hãy liên hệ với Acent Duc Pharm để được tư vấn về các sản phẩm bổ não giúp ngủ ngon giấc hơn. Hoặc nếu bạn có nhu cầu mở nhà thuốc, học bán thuốc. 

 

Trả lời

Những sản phẩm đang sale