[GÓC GIẢI ĐÁP] Bệnh dạ dày có di truyền không?

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường, thói quen ăn uống không hợp lý cùng sự căng thẳng áp lực kéo dài khiến nhiều người bị bệnh đau dạ dày. Vậy bệnh dạ dày có di truyền không? Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc những vướng mắc nêu trên.

Bệnh dạ dày có di truyền không?

Bệnh dạ dày có di truyền không
Bệnh dạ dày có di truyền không

Đau dạ dày có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Cụ thể như thói quen ăn uống, chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh, thường xuyên bị căng thẳng và áp lực. Bên cạnh đó, bệnh đau dạ dày còn do nguyên nhân vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây nên. Loại vi khuẩn này là thủ phạm gây nên tình trạng di truyền qua các thế hệ.

Vậy bệnh dạ dày có di truyền không thì câu trả lời là có nếu nguyên nhân gây nên bệnh là vi khuẩn HP. 

Theo thống kê thì tình trạng di truyền bệnh đau dạ dày có tỷ lệ như sau: 

 • Tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày ở thế hệ kế tiếp trong gia đình có người bị bệnh lên đến 47%.
 • Bệnh đau dạ dày có khả năng di truyền theo giới tính, tỷ lệ nam giới mắc bệnh này nhiều hơn nữ giới.
 • Bệnh dạ dày dễ xảy ra ở người trung niên hơn các đối tượng khác.

Trường hợp trong gia đình có người bị đau dạ dày thì những đối tượng còn lại nên thường xuyên kiểm tra biểu hiện và thăm khám. Nhờ đó có thể sớm phát hiện tình trạng bệnh để điều trị kịp thời. Ngoài ra vi khuẩn Hp lây truyền giữa những người trong gia đình nên cần có sự bảo vệ và phòng tránh khi tiếp xúc. 

Bệnh dạ dày có di truyền không còn phụ thuộc vào sức đề kháng và thói quen sinh hoạt. Nếu bạn có sức đề kháng tốt, sinh hoạt lành mạnh thì nguy cơ nhiễm bệnh dạ dày sẽ ít hơn. Ngược lại những đối tượng có hệ miễn dịch yếu kém và chế độ sinh hoạt không lành mạnh thì nguy cơ nhiễm bệnh đau dạ dày cao hơn. 

Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

Bệnh dạ dày có di truyền không? Căn bệnh này có những biểu hiện như thế nào?  Cụ thể một số dấu hiệu nhận biết căn bệnh đau dạ dày phổ biến hiện nay như sau:

Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày
Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày
 • Cảm giác bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
 • Cơn đau vùng thượng vị xuất hiện đột ngột, đau quặn hoặc đau âm ỉ kéo dài.
 • Người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn.
 • Ợ hơi, ợ chua diễn ra thường xuyên
 • Đặc biệt những bệnh nhân bị nặng có thể nôn ra máu hoặc đi đại tiện có máu. 

Phòng ngừa bệnh viêm dạ dày như thế nào? 

Bệnh dạ dày có di truyền không đã được giải đáp ở trên. Đây là căn bệnh gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng sức khỏe người bệnh. Do vậy cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa viêm dạ dày để tránh mắc phải căn bệnh này.

Phòng ngừa bệnh viêm dạ dày như thế nào
Phòng ngừa bệnh viêm dạ dày như thế nào
 • Nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ để quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn. Ngoài ra, tránh ăn nhóm thực phẩm kích thích như gia vị, cam quýt khi có dấu hiệu đau dạ dày.
 • Cần hạn chế sử dụng rượu bia, không hút thuốc lá.  
 • Nếu có thể, tránh dùng thuốc chống viêm như ibuprofen, ketoprofen và naproxen. Thay vào đó, nên sử dụng các loại thuốc giảm đau chứa acetaminophen.
 • Tuân thủ đầy đủ và chính xác khuyến nghị điều trị bệnh của bác sĩ. 

Bệnh đau dạ dày có di truyền không đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Đau dạ dày là căn bệnh gây nên nhiều khó chịu và đau nhức cho người bệnh. Do đó bạn hãy tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ và có chế độ ăn uống phù hợp. Hãy liên hệ với Acent Duc Pharm nếu bạn muốn tư vấn về các sản phẩm hỗ trợ điều trị dạ dày. 

Trả lời

Những sản phẩm đang sale