Các biến chứng thần kinh do covid gây ra

Tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Dịch bệnh này gây nên nhiều biến chứng thần kinh, hô hấp nguy hiểm cho người bệnh. Cụ thể như triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, rối loạn khứu giác, rối loạn vị giác, co giật và đột quỵ. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các biến chứng nguy hiểm do Covid-19 gây ra để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả

Biến chứng thần kinh – Viêm tủy não cấp tính và viêm tủy

Viêm não lan tỏa là một trong những bệnh lý có thể xảy ra sau khi cơ thể bị nhiễm trùng ở bệnh nhân Covid-19. Bệnh lý này xuất hiện với các biểu hiện như khó nuốt, rối loạn tiêu hóa, bệnh não, co giật và giảm ý thức. 

Bên cạnh đó bệnh nhân có dịch não tủy bình thường và cường độ tín hiệu cao trên MRI. Hay xuất hiện tình trạng liệt mềm cấp tính, đại tiện không tự chủ. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm do Covid-19 gây nên. 

Bệnh đột quỵ

Theo nghiên cứu thì nguy cơ đột quỵ sẽ thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân nhiễm COVID-19. Đối với những bệnh nhân nặng được chăm sóc đặc biệt có nguy cơ bị đột quỵ lên tới 6%. Ở những bệnh nhân bị covid-19 có biểu hiện nhẹ thù nguy cơ đột quỵ khoảng 1%. 

Đột quỵ là biến chứng thần kinh xảy ra vào thời điểm từ 1 – 3 tuần sau khi có triệu chứng COVID-19. Đây là biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng con người nếu không phát hiện và điều trị kịp. 

Rối loạn chức năng thần kinh 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì rối loạn chức năng thần kinh biến chứng thường gặp, xảy ra ở 80% bệnh nhân COVID-19. Bệnh có những triệu chứng ban đầu như ngạt mũi, chảy nước mũi. 

Rối loạn chức năng thần kinh khiến người bệnh cảm thấy căng thẳng, não bộ không ổn định, thường xuyên mất ngủ. Điều này gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe người bệnh nếu kéo dài.

Hội chứng Guillain Barré – Biến chứng thần kinh nguy hiểm

Hội chứng Guillain-Barré là bệnh viêm đa cơ cấp tính, bệnh có các biểu hiện như khó cử động, có các biểu hiện về cảm giác. Đây là bệnh lý có khả năng xuất hiện ở bệnh nhân bị Covid-19. 

Khi bị bệnh, bệnh nhân có triệu chứng bị yếu cả bốn chi, loạn cảm chi dưới, có hoặc không mất cảm giác. Hoặc bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh mặt, cảm giác khó nuốt. Những biểu hiện này gây nên những mệt mỏi, ảnh hưởng sức khỏe và tâm lý người bệnh. Do đó người thân cần động viên, an ủi và theo sát người bệnh trong quá trình chữa trị. 

Bệnh não – Biến chứng thần kinh do Covid-19

Bệnh não là biến chứng xảy ra ở những bệnh nhân bị mắc COVID-19 nặng. Theo nghiên cứu, bệnh não được phát hiện ở 16 trong số 214 bệnh nhân tại Vũ Hán và 40 trong số 58 bệnh nhân chăm sóc đặc biệt tại Pháp. 

Các bệnh nhân COVID-19 bị viêm não có những biểu hiện như mê sảng, kích động, buồn ngủ, giảm ý thức. Ngoài ra còn có triệu chứng như tăng phản xạ, phản ứng của cơ kéo dài, triệu chứng co giật.

Mỗi bệnh nhân bị covid-19 có những triệu chứng biểu hiện bệnh não khác nhau. Tuy nhiên đây là một trong những biến chứng được các chuyên gia đánh giá nguy hiểm có thể xảy ra ở bệnh nhân Covid-19. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các biến chứng thần kinh nguy hiểm do covid-19 gây nên. Covid-19 là bệnh dịch gây nên nhiều nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người. Do đó bạn và gia đình cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng bệnh để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Hãy để lại thông tin dưới đây nếu bạn còn vướng mắc nào cần giải đáp.

 

Trả lời

Những sản phẩm đang sale