Bị zona thần kinh kiêng gì? zona thần kinh có để lại sẹo không?

Bệnh zona thần kinh có khả năng lây nhiễm cao, là bệnh ngoài da do virus gây nên. Vậy bị zona thần kinh kiêng gì để mau lành bệnh? Bệnh đó để lại sẹo hay không? Bên cạnh những đau đớn, khó chịu do zona thần kinh gây nên thì bệnh còn có nguy cơ để lại sẹo cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh zona thần kinh này.

Bệnh zona thần kinh có để lại sẹo hay không?

Trước khi tìm hiểu bị zona thần kinh kiêng gì thì nhiều bạn đọc thắc mắc liệu căn bệnh này có để lại sẹo không. Lý do bởi nếu zona xuất hiện trên mặt, cổ, tay… sẽ khiến người bệnh lo lắng khi mất thẩm mỹ.

Đối với trường hợp bệnh zona thần kinh được phát hiện và điều trị sớm, không gây bội nhiễm thì sẽ không gây sẹo. Tuy nhiên đối với vết thương kéo dài nhiều ngày, không được điều trị đúng cách sẽ gây nên vết sẹo thâm đậm màu. Những vết sẹo này sẽ tồn tại vĩnh viễn gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

Bị zona thần kinh kiêng gì khi ăn uống?

Việc chăm sóc và chế độ ăn uống khi bị zona thần kinh là vô cùng quan trọng. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình mau lành vết thương và hình thành sẹo thâm gây mất thẩm mỹ. Do đó dưới đây là một số thực phẩm mà người bị zona thần kinh cần kiêng sử dụng để vết thương mau lành nhất.

Ngũ cốc tinh chế – Thực phẩm cần tránh khi bị zona

Những người bị bệnh zona thần kinh cần tránh sử dụng các loại ngũ cốc tinh chế. Bởi những thực phẩm nỳ đều chứa hàm lượng lớn tinh bột và đường, do đó sẽ làm tăng đường huyết. Ngoài ra đường còn liên kết với chất lỏng trong cơ thể gây nên sự rối loạn điện giải.

Vì thế sẽ tạo môi trường thuận lợi để virus hoạt động, tăng nguy cơ nhiễm trùng cao. Thay vào đó bạn nên sử dụng gạo lứt, khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt,… để bổ sung thêm tinh bột cho cơ thể.

Bị zona thần kinh kiêng gì? Thực phẩm chứa nhiều đường

Một trong những thực phẩm bạn cần tránh xa khi bị zona thần kinh là thức ăn chứa nhiều đường. Lý do bởi những đồ ăn ngọt gây tăng đường huyết nhanh chóng, khiến vết thương lâu lành, cản trở quá trình hấp thụ vitamin. Những thực phẩm này tạo môi trường thuận lợi để bệnh phát triển và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ như đồ hộp, xúc xích, thịt hun khói,… chứa chất bảo quản, chất béo. Do đó khi bạn sử dụng lượng thức ăn này quá nhiều sẽ gây tăng hàm lượng mỡ trong máu, gây béo phì.

Chất béo dư thừa còn làm giảm khả năng hấp thụ vitamin, chất khoáng của cơ thể, giảm sức đề kháng. Đây là điều kiện thuận lợi để virus phát triển và hoạt động khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Thức ăn dễ để lại sẹo mất thẩm mỹ

Bị zona thần kinh kiêng gì? Việc để lại sẹo do bệnh zona thần kinh sẽ khiến bạn cảm thấy mất tự tin. Do đó bạn không nên ăn những thực phẩm dễ để lại sẹo như rau muống, gạo nếp, tôm, cua, hải sản…

Thức ăn chứa Gelatin, acid amin Arginine

Một trong những thực phẩm bạn cần nên tránh sử dụng là thịt gà, yến mạch, đậu nành, kẹo dẻo, thạch… Lý do ởi những thực phẩm này có chứa hoạt chất giúp thúc đẩy virus phát triển mạnh mẽ hơn. Điều này khiến các nốt mụn nước lâu lành và dễ bị vỡ gây lây lan cho người bệnh.

Ngoài ra bạn cần tránh sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích gây suy giảm hệ miễn dịch. Những thực phẩm này sẽ khiến bệnh zona thần kinh lâu lành và diễn biến nặng hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp bị zona thần kinh kiêng gì và zona thần kinh có để lại sẹo không. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ theo hotline 0973716474 – 0989794826. Hoặc truy cập website https://acentducpharma.com/ để được Acent Duc Pharm giải đáp vướng mắc

Trả lời

Những sản phẩm đang sale