Bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Tình trạng bệnh nhân bị bệnh viêm loét dạ dày ngày càng tăng cao trong những năm gần đây. Đây là căn bệnh khá phổ biến và gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Vậy bệnh viêm loét dạ dày là gì? Việc hiểu rõ về căn bệnh này giúp chúng ta có những biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

>> Xem thêm: Có nên chữa bệnh dạ dày bằng thuốc nam không?

Tổng quan bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Tổng quan bệnh viêm loét dạ dày là gì
Tổng quan bệnh viêm loét dạ dày là gì

Viêm loét dạ dày là bệnh lý thể hiện những tổn thương gây viêm, loét ở niêm mạc dạ dày. Tổn thương xảy ra khi niêm mạc bảo vệ của dạ dày bị bào mòn khiến cho lớp mô bên dưới lộ ra. 

Đây là căn bệnh gây nguy hiểm và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Viêm loét dạ dày gây nên tình trạng xuất huyết tiêu hóa khi ổ loét lớn, chảy máu. Trường hợp không phát hiện sớm để điều trị thì xuất huyết tiêu hóa có thể dẫn đến tử vong do mất máu. 

Căn bệnh này thường gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là người lớn tuổi. Hiện nay bệnh loét dạ dày còn xảy ra ở những độ tuổi trẻ hơn so thói quen sinh hoạt không khoa học. 

Các loại bệnh viêm dạ dày hiện nay

Viêm dạ dày gây nên tổn thương với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thông thường căn bệnh này được phân chia thành các loại như sau: 

Các loại bệnh viêm dạ dày hiện nay
Các loại bệnh viêm dạ dày hiện nay
  • Viêm loét dạ dày xảy ra khi cơ thể bị nhiễm trùng, nhiễm virus. Biểu hiện của viêm loét dạ dày thường thấy là cảm giác đau căng tức, nóng ran vùng thượng vị, nôn mửa, choáng váng.
  • Viêm dạ dày thể xuất huyết xuất hiện với các vết ăn mòn kèm theo xuất huyết hoặc đơn độc. Bệnh này có biểu hiện lâm sàng là xuất huyết, gây choáng và sốc.
  • Viêm dạ dày thể ăn mòn do các chất kích ứng tác động lên bề mặt niêm mạc dạ dày, gây hoại tử niêm mạc dạ dày. Biểu hiện của tình trạng này là đau thượng vị khi dạ dày tiếp xúc chất kích ứng. Sau đó là triệu chứng nôn, nôn ra máu và sốc.
  • Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn do các vi sinh vật gây nhiễm khuẩn dạ dày. Trường hợp dạ dày bị viêm tấy, dịch rỉ viêm gây đục thủng và gây viêm phúc mạc.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh viêm loét dạ dày gây nên.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày là gì
Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày là gì
  • Hẹp môn vị với các biểu hiện như đau bụng, nôn ói dữ dội với mùi hôi khó chịu. Bệnh tiến triển nặng khiến cơn đau thượng vị nhiều hơn.  
  • Biến chứng của viêm loét dạ dày gây xuất huyết dạ dày. Tình trạng này khiến dạ dày chảy máu, phân đen như bã cà phê, có mùi khắm khó chịu.
  • Thủng dạ dày là biến chứng nguy hiểm do viêm loét dạ dày gây nên. Nhiều bệnh nhân có triệu chứng rất mơ hồ khi bị viêm loét dạ dày nên rất dễ bị thủng dạ dày mà không biết. Điều này gây nguy hiểm cho bệnh nhân bởi có thể dẫn đến tử vong.
  • Ung thư dạ dày là biến chứng nhiều bệnh nhân gặp phải khi bị viêm loét dạ dày. Đặc biệt ở những trường hợp viêm loét bờ cong nhỏ, môn vị và loét hang vị. Trường hợp phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn cuối sẽ gây khó khăn cho việc điều trị. Do vậy cần thăm khám định kỳ để tầm soát ung thư giúp gia tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

Bệnh viêm loét dạ dày là gì đã được chúng tôi giới thiệu rất chi tiết ở trên. Đây là căn bệnh gây nên nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe và đời sống của người bệnh. Tìm kiếm những biện pháp điều trị hiệu quả sẽ giúp căn bệnh thuyên giảm, cải thiện sức khỏe người bệnh. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ Acent Duc Pharma theo hotline 0973716474 – 0989794826.

Trả lời

Những sản phẩm đang sale