Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm khiến sự sống của người bệnh bị đe dọa. Vậy bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân quan tâm. Theo ý kiến chuyên gia thì tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư sẽ tùy theo từng giai đoạn phát triển bệnh và biện pháp điều trị. Cùng theo dõi nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn tỷ lệ sống từng giai đoạn bệnh ung thư dạ dày. 

>> Xem thêm: Bệnh dạ dày có chữa khỏi được không

Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu ở giai đoạn đầu của bệnh

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu được phân chia thành 2 giai đoạn nhỏ là 1A và 1B. Trong đó giai đoạn 1A thì các tế bào ung thư mới xuất hiện, chưa lây lan nhanh. Do vậy tỷ lệ sống ở giai đoạn này là 5 năm chiếm khoảng 71%. 

Đối với giai đoạn 1B thì ung thư dạ dày đã lan đến hạch bạch huyết gần nhất và đi vào lớp cơ thành dạ dày. Do vậy tỷ lệ sống 5 năm ở giai đoạn 1B là 57%.

Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu ở giai đoạn 2?

Giai đoạn 2 của bệnh ung thư dạ dày cũng được phân chia làm 2 loại là 2A và 2B.

Trong đó giai đoạn 2A thì tế bào ung thư đã di căn đến 3 – 6 hạch bạch huyết xung quanh. Ngoài ra tết bào di căn lan đến lớp cơ chính thành dạ dày, xâm lấn dưới lớp thanh mạc. Ở giai đoạn 2A này có tỷ lệ sống 5 năm khoảng 46%.

Giai đoạn 2B thì tế bào ung thư đã di căn đến ít nhất 7 hạch vùng, vượt qua lớp cơ chính và xâm lấn đến lớp dưới thanh mạc. Tỷ lệ sống 5 năm ở bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2B là 33%.

Ung thư dạ dày sống được bao lâu ở giai đoạn 3?

Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu giai đoạn 3? Ở giai đoạn này bệnh được chia thành 3 giai đoạn là 3A, 3B và 3C với tỷ lệ sống khác nhau.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3A khi tế bào ung thư lan đến lớp cơ chính của thành dạ dày và 7 hạch bạch huyết xung quanh. Xâm lấn dưới lớp thanh mạc. Tỷ lệ sống 5 năm ở giai đoạn 3A khoảng 20%.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3B có tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 14%. Và giai đoạn 3C có tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 9%.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn sống được thời gian bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là giai đoạn mà  tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác như gan, phổi, não, xương. Đây là giai đoạn cuối cùng của căn bệnh ung thư dạ dày. Đối với bệnh nhân giai đoạn cuối thì tỉ lệ sống 5 năm là 4%.

Càng ở giai đoạn cao thì tỷ lệ sống của bệnh nhân càng giảm đi rất nhiều. Do đó cần phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày qua việc tầm soát định kỳ để có biện pháp điều trị kịp thời. Bên cạnh đó thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc chế độ chăm sóc và điều trị bệnh lý. 

Để kết quả điều trị hiệu quả nhất, hãy tuân thủ chỉ định bác sĩ. Ngoài ra cần xây dựng lối sống khoa học, sinh hoạt lành mạnh, dinh dưỡng cân đối. Đặc biệt hãy thường xuyên tập thể dục, giữ tình thần lạc quan và vui vẻ. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị và thời gian sống của bệnh nhân.

Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu sẽ tùy từng giai đoạn bệnh và biện pháp điều trị. Tốt nhất nên thực hiện khám sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm ung thư dạ dày. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả, tăng thời gian sống cho người bệnh.

Trả lời

Những sản phẩm đang sale