Bệnh dạ dày có lây không?

Bệnh đau dạ dày gây nên nhiều khó chịu cho người bệnh và gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy bệnh dạ dày có lây không là câu hỏi mà nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Thông thường những đối tượng người thần thường xuyên tiếp xúc chăm sóc cho bệnh nhân sẽ lo ngại vấn đề lây nhiễm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc nêu trên một cách chính xác nhất.

>> Xem thêm: Bệnh dạ dày có chữa khỏi được không

Bệnh dạ dày là gì?

Đau dạ dày

Bệnh dạ dày là gì? Bệnh dạ dày có lây không? Đau dạ dày là căn bệnh có nguyên nhân do lớp niêm mạc của dạ dày bị tổn thương trong thời gian dài. Lúc này bệnh nhân sẽ xuất hiện những cơn đau nhức âm ỉ gây khó chịu. Cụ thể một số triệu chứng của người bị đau dạ dày như đau vùng thượng vị, đầy hơi, ợ chua, chán ăn, buồn nôn, lo âu…

Căn bệnh đau dạ dày này thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, không giới hạn về độ tuổi, giới tính. Việc phát hiện sớm và điều trị đau dạ dày kịp thời giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bệnh dạ dày có lây không?

Thực tế có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau dạ dày khác nhau. Trong đó có các nguyên nhân như chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh, chế độ dinh dưỡng không khoa học,… 

Phần lớn nguyên nhân gây nên bệnh này là do vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp). Loại vi khuẩn này hoàn toàn có thể gây lây nhiễm cho người khác. Vi khuẩn HP có thể xâm nhập từ ngoài môi trường vào thức ăn, cơ thể con người. 

Vậy bệnh dạ dày có lây không? Câu trả lời là có đối với trường hợp bệnh do vi khuẩn HP gây nên. Còn lại các nguyên nhân khác như chế độ sinh hoạt, ăn uống, sử dụng rượu bia, thuốc lá, thuốc… không có khả năng lây nhiễm. 

Khi người khỏe sử dụng thức ăn hay tiếp xúc với dịch bắn của người bị đau dạ dày do vi khuẩn HP sẽ gây lây nhiễm cao. Bởi trong thức ăn và dịch bắn đó chứa vi khuẩn HP. Chính vì thế chúng ta cần cẩn thận trong quá trình chăm sóc bệnh nhân đau dạ dày để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh đau dạ dày

Bệnh dạ dày có lây không? Để phòng tránh lây nhiễm bệnh đau dạ dày bạn và gia đình cần chú ý những vấn đề dưới đây.

Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh đau dạ dày
Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh đau dạ dày
  • Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu của bệnh đau dạ dày cần nên đến các cơ sở y tế chuyên môn để thăm khám. Từ đó sẽ có các biện pháp điều trị bệnh đau dạ dày phù hợp và hiệu quả nhất.
  • Người bệnh nên sử dụng riêng những vật dụng cá nhân như khăn mặt, bát đũa, muỗng thìa, cốc chén,… Tốt nhất nên có khẩu phần ăn riêng biệt dành cho bệnh nhân bị đau dạ dày. Điều này giúp hạn chế tối đa tiếp xúc và tránh nguy cơ lây nhiễm cho người chăm sóc. 
  • Tuyệt đối không nên nhai mớm cơm cho trẻ nhỏ nếu bạn bị đau dạ dày. Việc nhai mớm cơm gây mất vệ sinh và tăng nguy cơ lây nhiễm đau dạ dày.  
  • Cần lưu ý rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn uống, rửa tay sau khi đi vệ sinh. Vệ sinh sạch sẽ tránh việc vi khuẩn bám trên tay và đi vào cơ thể thông qua ăn uống.
  • Bảo quản thức ăn cẩn thận nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh dạ dày từ nguồn trung gian như ruồi.

Bệnh dạ dày có lây không đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết ở trên. Đau dạ dày có thể lây từ người sang người khi nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm Helicobacter Pylori. Do vậy bệnh nhân cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích dành cho bạn đọc để bảo vệ sức khỏe.

Trả lời

Những sản phẩm đang sale