5 bài tập chữa đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là bệnh lý gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, lao động của người bệnh. Lý do bởi cơn đau thường kéo dài và gây khó chịu, nhức nhối. Để chữa đau dây thần kinh tọa bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định, chế độ dinh dưỡng hợp lý cần áp dụng các bài tập thể thao phù hợp. 

Lợi ích khi tập thể dục để chữa đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là bệnh lý phổ biến ở nhiều đối tượng như người lớn tuổi, trung tuổi. Thông thường bệnh xuất hiện ở những người thường xuyên lao động nặng nhọc ở tư thế sai. Bệnh gây ảnh hưởng đến sức lao động, hoạt động sinh hoạt hằng ngày, và có thể gây teo cơ, tàn phế. 

Việc tuân thủ phác đồ chữa bệnh, tập luyện các bài tập hợp lý sẽ hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn. Bên cạnh đó còn giúp giảm đau hữu hiệu và hồi phục sức khỏe nhanh hơn.  

Tập thể dục hợp lý giúp tăng cường sự dẻo dai và sức mạnh các khối cơ khác nhau. Tăng lưu lượng máu đi nuôi dưỡng cơ thể, dây thần kinh, giúp giảm tình trạng cứng khớp. Đặc biệt tập thể dục điều độ còn giúp cải thiện tình trạng căng cứng dây thần kinh tọa. Cải thiện khả năng vận động, ngăn ngừa sự tái phát cơn đau thần kinh tọa. 

Do đó lợi ích của việc tập thể dục đều đặn với cường độ phù hợp là vô cùng quan trọng.

Các bài tập chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Áp dụng các bài tập dưới đây giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt hơn. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện để có thể điều chỉnh cường độ bài tập khác nhau cho từng bệnh nhân.

Bài tập gập đầu gối 

Bài tập gập đầu gối ngực này giúp làm tăng sự dẻo dai ở vùng thắt lưng. Cách thực hiện bài tập chữa đau dây thần kinh tọa này đơn giản như sau:

Bài tập gập đầu gối 
Bài tập gập đầu gối 
  • Nằm ngửa trên mặt phẳng và gấp đầu gối lên ngực, hai tay ôm đầu gối. 
  • Tiến hành kéo căng và giữ tư thế trên trong 30 giây đồng thời hít thở sâu. Thực hiện động tác này 3 lần và luân phiên đổi chân.

Bài tập kéo giãn

Bài tập này giúp vận động dây thần kinh tọa, hạn chế cơn đau nhức. Cách thực hiện bài tập thể dục này như sau:

  • Đầu tiên cần nằm ngửa trên mặt phẳng và gập 1 đầu gối lên ngực và nắm lấy gân khoeo chân ở dưới đầu gối. Giữ tư thế này trong 30 giây và trở về vị trí ban đầu.
  • Sau đó, luân phiên đổi chân để hiệu quả giảm cơn đau nhức nhanh chóng mất đi. 

Bài tập kéo giãn lưng

Đối với bài tập kéo giãn lưng có tác dụng giúp cột sống vận động nhẹ nhàng, tăng cường sự dẻo dai. Tư thế thực hiện bài tập này đơn giản như sau:

  • Tiến hành nằm sấp, tỳ người lên khuỷu tay, duỗi dài cột sống.
  • Sau đó bạn đẩy 2 vai ra sau, chống 2 tay xuống đất và giữ cổ thẳng. Lưu ý nên giữ tư thế này trong 10 giây và trở về tư thế ban đầu. 

Kéo giãn cơ đùi sau

Thực hiện động tác dưới đây giúp kéo giãn cơ đùi sau hiệu quả. Nhờ đó giúp giảm cảm giác đau nhức khi bị đau thần kinh tọa. Cách thực hiện bài tập kéo giãn cơ đùi như sau: 

Đứng thẳng, để 1 chân lên bậc thang và duỗi thẳng ngón chân. Sau đó ngả người về trước, giữ lưng thẳng. Cần giữ tư thế này trong khoảng 20 – 30 giây và kết hợp thở sâu. Cuối cùng đổi chân và thực hiện từ 2 đến 3 lần cho mỗi bên.

Kéo giãn cơ hình trái lê 

Thực hiện động tác kéo giãn cơ hình trái lê như sau:

Nằm dựa lưng, cong chân trái và để mắt cá chân phải chéo qua đầu gối chân trái. Sau đó bạn dùng 2 tay giữ chặt bắp đùi trái, tiến hành kéo lưng. Giữ phần xương cụt trên sàn, kéo căng mông phải. Giữ trong 20-30 giây và thực hiện khoảng 3 lần.

Trên đây là những bài tập chữa đau dây thần kinh tọa khá hiệu quả tại nhà. Thông qua những bài tập luyện này giúp bạn có được sự dẻo dai, hạn chế cơn đau nhức thần kinh tọa nhanh chóng.

Trả lời

Những sản phẩm đang sale